IDHub Vietnam

Thiết kế & Thi công nội thất

a

Liên hệ

Tầng 3, 100 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: idhub100@gmail.com
tel: +84 33 567 9889

ID Hub

  /  Tin tức IDHub Vietnam   /  Thiết kế nhà ở, hộ gia đình theo phong cách Vintage – Retro

Thiết kế nhà ở, hộ gia đình theo phong cách Vintage – Retro

“Vintage” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, dịch ra có nghĩa là rượu hoặc dầu. Về sau, thuật ngữ này được sử dụng dùng để gọi tên những chiếc xe cũ, đã có thời gian sử dụng ít nhất là nửa thế kỷ. Phong cách thiết kế được hình thành từ giữa thế kỷ 20, là sự pha trộn giữa phong cách hiện đại và cổ điển. Phong cách Vintage nhằm mang đến một không gian sống với vẻ đẹp của sự nhẹ nhàng, bình dị và mang dấu ấn của thời gian. Sự khác biệt nổi bật của phong cách Vintage so với các phong cách khác chính là sự pha trộn của những thiết bị hiện đại như máy tính, đồ gia dụng, đèn trang trí… kết hợp cùng với những món đồ đã cũ kỹ xa xưa, như bàn ghế tróc sơn, những khung ảnh, chùm đèn cổ…

Vintage xuất hiện từ thế kỷ 15, có tên gốc là ‘vendage’ hoặc ‘vendenge’ của người Anh- Pháp, và “vindemia” theo tiếng Latin. Ban đầu, Vintage có nghĩa nguyên thủy để dùng cho rượu hoặc dầu (oil), sau đó người ta sử dụng nó để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car, và cuối cùng, những người buôn quần áo second hand đã dùng từ Vintage để chỉ những bộ quần áo cũ thuộc về thời đại trước thường rất đẹp và công phu. Một số người sử dụng định nghĩa “Vintage” cho đồ cổ và đồ dùng đã được sử dụng dù chúng mới 5 năm tuổi hay đã 500 năm tuổi, nhưng thực ra Vintage là thuật ngữ dùng để chỉ những đồ dùng có thời gian cách đây 20 – 100 năm (hơn 100 năm gọi là antique). 

PHONG CÁCH RETRO

Retro là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20 để mô tả những xu hướng, những phong cách xuất hiện trong quá khứ. Phong cách Retro chủ yếu là sao chép hoặc thiết kế bắt chước. Nó là từ rút gọn của “retrospective” (hồi tưởng quá khứ) hoặc “retrospection” hay có nguồn gốc từ tiếng Latin “retrospectus” có nghĩa là “ngược trở lại”. Không hẳn dập khuôn toàn bộ hơi thở quá khứ, phong cách retro hòa trộn giữa những điều mới mẻ của hiện tại và hoài cổ của quá khứ. Phong cách retro biểu hiện cho sự chân thành, đơn giản, nhưng hiện đại và quyến rũ trong cuộc sống hiện đại. Có thể nói rằng, retro là một phong cách mang tính chất hoài cổ nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Phong cách thiết kế nhà ở RETRO này bắt nguồn từ những năm 50 tại Bắc Âu, đã mang đến sự thay đổi trên toàn thế giới. Phong cách trang trí nội thất RETRO trong thập kỉ này dựa trên những nguyên tắc thiết kế cổ điển, với những giá trị hoài cổ, nhẹ nhàng và xinh đẹp. Phong cách RETRO biểu hiện cho sự chân thành, đơn giản, nhưng hiện đại và quyến rũ trong cuộc sống hiện đại. Có thể nói rằng, RETRO là một phong cách mang tính chất hoài cổ nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Có thể nói, Vintage chính là dấu ẩn kỷ niệm của thời gian, còn Retro là ‘ăn theo’ phong cách cũ, mà vẫn mang vẻ đẹp độc đáo của thời hiện đại.

Một số hình ảnh thiết kế nội thất đẹp mắt, mang phong cách Vintage/ Retro

Phong cách Retro, với hơi thở hiện đại

Theo designs.vn